Khu Đông TP.HCM được chọn là nơi xây dựng khu đô thị sáng tạo - 'thung lũng silicon' của Việt Nam

Ý tưởng xây dựng khu đô thị sáng tạo với chất lượng sống cao xuất phát từ Nguyễn Thiện Nhân – bí thư thành ủy TPHCM

Ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND Tp.HCM đã phát biểu tại hội thảo về Lộ trình chiến lược xây dựng khu đô thị sáng tạo tổ chức vào sáng 12/4 như sau: “Khi đô thị này hình thành sẽ là hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông đề xuất ý tưởng này dựa vào những nền tảng hiện hữu về thể chế, lợi thế kinh tế, cơ sở hạ tầng của thành phố. Cụ thể, quận 9 có khu công nghệ cao, quận Thủ Đức có làng đại học quốc gia hơn 80 ngàn sinh viên, giảng viên, quận 2 có trung tâm tài chính Thủ Thiêm. Các khu vực này cần sự kết nối chặt chẽ để tránh lãng phí, sử dụng tối đa giá trị công sản… giúp hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp ra thị trường.

Theo đó, chính quyền khu đô thị sáng tạo được định hình là chính quyền kiểu mẫu, toàn bộ các giao dịch sẽ được thực hiện qua hệ thống điện tử để đảm bảo tính công khai, minh bạch đồng thời ngăn chặn các tiêu cực, nhũng nhiễu không đáng có.

Ý tưởng giao thông thông minh bảo vệ môi trường cũng được đề xuất tại khu đô thị sáng tạo và sớm sẽ trở thành ý tưởng chung cho toàn thành phố…

Ông Tuyến khẳng định, “Khu này sẽ đầy đủ hơi thở cuộc sống, hiệu quả hướng tới là phát triển kinh tế thành phố ngày càng chất lượng, đúng hướng”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến
Ông Trần Vĩnh Tuyến tại buổi hội thảo về Lộ trình chiến lược xây dựng khu đô thị sáng tạo

Khu đô thị sáng tạo - ‘thung lũng silicon’ của Việt Nam

Theo ông Lê Văn Thành, hiện đang công tác tại Viện nghiên cứu phát triển Tp.HCM, khu đô thị sáng tạo sẽ là nơi sở hữu nhiều công nghệ cao nhất, nơi nghiên cứu đại học lớn nhất đồng thời cũng là nơi có triển vọng khu đô thị tốt nhất thành phố.

“Đó là thung lũng silicon của Việt Nam”, ông Thành nói và cho biết thêm: “Đô thị sáng tạo được xây dựng dựa trên ba chủ trương lớn: xây dựng Tp.HCM thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; thành phố thông minh; khu đô thị sáng tạo.

Khu đô thị sáng tạo dự kiến sẽ có vốn thực hiện được huy động từ ngân sách, kết hợp với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, cộng đồng dân cư và nhà đầu tư nước ngoài.”

Khu đô thị sáng tạo sẽ là khu đô thị mang chuẩn quốc tế

Khi bàn về khu đô thị thông minh, đại diện Viện quy hoạch xây dựng cho rằng đây sẽ là nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học sản xuất, cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Song song với yếu tố nhân lực là cơ sở hạ tầng - yếu tố cũng góp phần đóng vai trò tiên quyết. Tại thời điểm hiện tại, hệ thống hạ tầng khu Đông Sài Gòn đã được quy hoạch và dần đi vào hoàn thiện. Cụ thể, các tuyến đường vành đai 3, cầu Cát Lái nối Tp.HCM - Nhơn Trạch đang dần hoàn thiện, Quốc lộ 13 cũng được mở rộng. Bên cạnh đó là tuyến đường sắt nối sân bay Long Thành, tuyến metro số 2 Bến Thành - Thủ Thiêm, tuyến metro 3b, tuyến monorail số 2 (nối quận 7, 2 và Bình Thạnh)…

khu thung lũng silicon
Một khu thung lũng silicon của Trung Quốc

Giáo sư Phan Văn Trường, chuyên gia về kinh tế đô thị, quy hoạch và đàm phán quốc tế cũng đánh giá cao ý tưởng xây dựng khu đô thị sáng tạo. Ông Trường nhận xét: “Chúng ta luôn phải nghĩ đến việc Tp.HCM là đầu tàu, mũi nhọn phát triển kinh tế, nên bắt buộc phải có những người có đầu óc sáng tạo, năng động, lôi cuốn đất nước phát triển”. Vị chuyên gia này cũng cho rằng việc lựa chọn khu Đông là đúng đắn vì khu vực này rất có tiềm năng và nền tảng vững chắc.

Cũng theo giáo sư Trường, ông đã rất trăn trở và suy nghĩ nhiều với ý tưởng biến khu Đông thành khu đô thị sáng tạo. Theo ông, việc điều chỉnh được khu đô thị cũ Tp.HCM là rất khó, vì khu đô thị cũ vốn đã duy trì quá lâu thói quen xấu của người dân khiến giao thông lộn xộn, vỉa hè bị lấn chiếm… Vì vậy, việc hướng tới phát triển một khu đô thị mới là hợp lý.

Cũng theo ông, thành phố HCM phải lấy việc tổ chức hệ thống giao thông làm yếu tố quyết định. Trong đó, ưu tiên một là việc đi bộ của người dân. Kế đến là xe buýt miễn phí và không cho ôtô, xe máy vào khu đô thị. Để thực hiện được điều này, thành phố sẽ cần phải xây dựng những bãi đậu xe lớn ở các trạm metro.

Sau hội thảo nói trên, dự kiến giữa tháng 5/2018, TP.HCM sẽ tiến hành thêm một buổi hội thảo quốc tế với mục đích trưng cầu ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước. Các ý kiến này sẽ giúp xác định mô hình cũng như thực hiện các bước tiếp theo để triển khai khu đô thị sáng tạo.

Tin tức liên quan

Địa chỉ: 50 Trường Sơn, Phường 2, Tân Bình, HCMC
Phone: 098 593 0 593
Email: contact@kentonsg.com
© Copyright 2018 kentonsg.com